Kinh doanh bằng tâm lí ( The psychology of Selling)

Ngày 09/10/2015
Điều gì làm nên sự khác biệt giữa một nhân viên bán hàng giỏi và một nhân viên bán hàng bình thường? Điều gì khiến cho thu nhập từ việc bán hàng của các nhân viên cùng một doanh nghiệp, doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh cùng một loại sản phẩm có một khoảng cách khá xa? Điểm mấu chốt của vấn đề là gì? Cuốn sách “ Kinh doanh bằng tâm lí” của tác giả Brian Tracy khuyên bạn : “ Hãy đặt mình vào vị trí của người mua, bạn sẽ bán được hàng”.
Điều gì làm nên sự khác biệt giữa một nhân viên bán hàng giỏi và một nhân viên bán hàng bình thường?
 
Điều gì khiến cho thu nhập từ việc bán hàng của các nhân viên cùng một doanh nghiệp, doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh cùng một loại sản phẩm có một khoảng cách khá xa? Điểm mấu chốt của vấn đề là gì? 
 
Cuốn sách “ Kinh doanh bằng tâm lí” của tác giả Brian Tracy khuyên bạn : “ Hãy đặt mình vào vị trí của người mua, bạn sẽ bán được hàng”.
 
Câu chuỵên của Brian Tracy: Brian Tracy là một doanh nhân thành đạt, một nhà diễn thuyết chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới, là người xây dựng và cải tổ và quản lí cho khoảng 22 doanh nghiệp, mỗi năm diễn thuyết cho hơn 250 nghìn người trên khắp thế giới. Trước khi đạt đến đỉnh cao của thành công ấy, ông từng lăn lộn chu du khắp thế giới, trong khi còn chưa tôt nghiệp trung học, rồi làm đủ mọi công việc chân tay để đủ tiền đi du lịch. Chìm ngập trong tâm trạng chán chường, cuối cùng ông gia nhập đội ngũ bán hàng. Không có kinh nghiệm, ông chỉ bán hàng bằng cách nói chuyện với tất cả mọi người về tất cả các đề tài mà ông có thể, bằng đủ mọi cách và vào bất cứ thời điểm nào từ sáng sớm tới khuya tối. Mặc dù chăm chỉ như vậy nhưng thành công mà ông đạt được hầu như không có.
 
Quyết định tìm tới người bán hàng giỏi nhất tổ chức mà ông tham gia đã làm thay đổi cuộc đời ông. Qua sự giúp đỡ của người đồng nghiệp và sự trải nghiệm của bản thân, Brian nhận ra điểm khác biệt lớn nhất  giữa một người bán hàng chuyên nghiệp và một người bán hàng nghiệp dư chính là ở khả năng nắm bắt tâm lí khách hàng. Bí quyết đơn giản tới mức gần như khó tin,( chính vì thế mà nhiều nhà marketing bỏ qua) là : Khách hàng không quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì. Điều duy nhất họ quan tâm là sản phẩm hay dịch vụ của bạn có lợi gì cho họ. Thay vì chỉ quan tâm tới sản phẩm và suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, người bán hàng thành công tập trung vào tâm lí của khách hàng.
 
Bắt đầu từ những góc khuất ẩn trong công việc bán hàng, đến việc hướng dẫn người đọc lập và hoàn thành các mục tiêu bán hàng, từ tìm hiểu, phân tích kĩ lưỡng và nắm bắt mục tiêu, cảm xúc, suy nghĩ, phương thức hành động của khách hàng đến việc thuyết trình trong bán hàng, cuốn sách bao quát hầu hết các kĩ năng một người bán hàng thành công cần có. Bạn có thể tìm trong đó từ cách gây ấn tượng với khách hàng bằng vẻ bề ngoài ( phục trang, giọng nói, ..) tới việc xây dựng niềm tin và giữ gìn mối quan hệ  tốt đẹp với khách hàng.
 
Kinh doanh bằng tâm lí khẳng định nghệ thuật bán hàng bậc thầy nhưng cũng bắt nguồn từ những nguyên tắc cơ bản nhất và quan trọng nhất trong kinh doanh : “ Lợi ích của khách hàng là số 1”.
 
TIN NỔI BẬT
Chương trình đào tạo tháng 10/2021

Chương trình đào tạo tháng 10/2021 06/12/2021

Chiều 02, ngày 03/10/2021 & chiều 09, ngày 10/10/2021 Tiến sĩ Đào Xuân Khương đã phối hợp với Công Ty Cổ Phần công nghệ phần mềm và quảng cáo trực tuyến Megaads tổ chức khoá đào tạo “Quản lý công việc hiệu quả” xem thêm